Kiến thức » Lực đẩy trực thăng
Xem theo kiểu:
Lực đẩy trực thăng
11:27 | 07/08/2005
LỰC đẩy tới của máy bay trực thăng phát ra từ đâu? nằm ở bộ phận nào?

Lực nâng và lực đẩy (tạo chuyển động tịnh tiến) của trực thăng được tạo ra bởi một hoặc vài tập hợp cánh quạt quay xung quanh trục thẳng đứng. Bộ cánh quạt như vậy được gọi là rotor. Do lực nâng không phụ thuộc vào vận tốc chuyển động về phía trước như máy bay cánh nâng cố định, nên máy bay lên thẳng có thể cất hạ cánh thẳng đứng, bay chậm hoặc lơ lửng cố định.

Cấu trúc hai rotor đặt trước sau thường dùng cho các máy bay lên thẳng vận tải hạng trung hoặc là hạng nặng như CH-47 của Mỹ. Rotor đồng trục là một cấu hình độc đáo, gọn, thường dùng cho máy bay hạm tàu, như Ka-25 của Liên Xô. Hầu hết máy bay lên thẳng trên thế giới đều dùng một rotor nâng, cộng với một rotor phụ đặt ? trục ngang nhằm chống quay và để lái.

Mẫu máy bay lên thẳng sớm nhất do Leonardo da Vinci đưa ra từ thế kỷ XV, tên gọi Helicopter ghép từ hai chữ Hy Lạp là Heliko (nghĩa là quay) và Pteron (cánh) - dường như đã bắt nguồn từ bản thiết kế này của Leonardo da Vinci. Đến năm 1754 xuất hiện mô hình máy bay lên thẳng đầu tiên, có thể bay được do Lomonosov, Nga, sáng tạo. Song quá phức tạp, năm 1942, mới xuất hiện chiếc R-4B, mẫu máy bay lên thẳng công nghiệp sớm nhất do Sikorsky, một người Mỹ gốc Ba Lan chế tạo. Hiện nay đã xuất hiện nhiều mô hình máy bay lên thẳng mới như mô hình cánh quạt lật trong đó các rotor nâng được xoay về phía trước 900 khi bay bằng. Một mô hình khác là máy bay cánh nâng hai chế độ, rotor được dừng lại và cố định vào thân.

Cánh quạt chính (cánh quay, chong chóng gió) của máy bay lên thẳng (trực thăng) là bộ phận tạo ra lực nâng cho trực thăng. Đồng thời cánh quạt chính cũng là cơ cấu tạo lực đẩy cho trực thăng bay tới, sang bên, thậm chí bay lùi... ? máy bay có cánh thông thường dùng động cơ cánh quạt, lực đẩy của cánh quạt về sau sẽ sinh phản lực của không khí đẩy máy bay về trước (theo định luật 3 Newton). Vận tốc chuyển động sẽ phát ra lực nâng trên cánh và thân, nâng máy bay lên không. Khi đã lên không, động cơ máy bay vẫn tiếp tục phát ra lực đẩy, vừa để duy trì lực nâng vừa làm cho máy bay tiến tới.

Với trực thăng, mặt phẳng quay của bộ cánh quay khi được điều khiển nghiêng đi một góc (nhờ hệ thống xi-lanh thủy lực liên hệ với các phần gốc từng cánh quay), sẽ tạo ra một lực tác dụng vào không khí, mà phản lực của không khí trở lại cánh quay sẽ được chia ra hai thành phần theo quy tắc hình bình hành: một thành phần hướng thẳng đứng (lên trên) tạo ra lực nâng, còn một thành phần nằm ngang là lực đẩy. Tùy theo góc nghiêng của mặt phẳng cánh quay, ta dễ dàng vẽ ra chiều thành phần lực nằm ngang này để biết trực thăng bay tới hay lui, hoặc sang bên.

Xin nói thêm: với các loại trực thăng có một cánh quạt đuôi, thì cánh quạt đuôi chủ yếu để giữ thân trực thăng khỏi xoay tròn ngược chiều với chiều quay cánh quạt chính.

Một số loại trực thăng không dùng cánh quạt đuôi thì sử dụng hai cánh quạt chính đồng trục quay ngược chiều nhau để chống hiện tượng trên.

Trong cả hai trường hợp, lực nâng và lực đẩy vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào bộ cánh quạt chính.

Xem thêm
Xem theo kiểu:
11:27 | 07/08/2005
Reflex Sim càng ngày càng phổ biến do tính giống thật của nó. Nhưng khi set up nó để bay thì nhức cả đầu. Nếu là người mới bắt đầu có thể sẽ rất khó khăn. Tôi đã set up vài 3 cái cho vài người bạn nên cũng chia sẻ những kinh nghiệm, hy vọng bạn chỉ cần vài phút là set up xong.
11:27 | 07/08/2005
Máy bay Trước hết, chơi máy bay mô hình thì đương nhiên cần máy bay, với những người mới chơi, cách tốt nhất là mua một chiếc máy bay đã được thiết kế sẵn để học các kỹ năng bay và nên lựa chọn loại máy bay cánh trên ( tức là canh máy bay nằm phía trên của thân ) và có góc nghiêng của cánh lớn vì loại máy bay này dễ cất cánh , hạ cánh và dễ điều khiển, ổn định, tuy nhiên loại này không nhào lộn được, các bạn có thể thấy dình dạng đơn giản của một máy bay học lái cánh trên:
11:27 | 07/08/2005
đọc khác gửi đến mục Tư vấn kỹ thuật thắc mắc: "Trong các loại đồ chơi dành cho trẻ em hiện nay, có nhiều đồ chơi điều khiển từ xa. Đặc biệt, với người lớn còn có trò chơi mô hình như máy bay, ô tô cũng sử dụng điều khiển từ xa. Xin giải thích những sóng điện từ sử dụng trong các trường hợp này có ảnh hưởng đến sức khỏe người chơi hay không?".
11:27 | 07/08/2005
Việc lái Heli hay Airplane cực kỳ khó khăn và tốn kém nếu như các bạn mê môn thể thao này.
11:27 | 07/08/2005

Kiến thức dành cho các Pilots đang chậm chững tập bay & cũng cố cho các pilots mất căn bản về bay