Tin tức » Cảnh sát cơ động được trang bị máy bay, tàu thủy
Xem theo kiểu:
Cảnh sát cơ động được trang bị máy bay, tàu thủy
02:42 | 17/01/2014

Cảnh sát cơ động được ưu tiên trang bị các phương tiện hiện đại như máy bay, tàu thủy nhưng khi sử dụng phải có sự đồng ý của Bộ trưởng Công an.

Pháp lệnh Cảnh sát cơ động được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 23/12 quy định, lực lượng này được ưu tiên trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tàu bay, tàu thủy, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ và trang thiết bị đặc chủng chuyên dụng hiện đại. Pháp lệnh giao Chính phủ quy định chi tiết nội dung này.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa cho hay, một số ý kiến vẫn còn băn khoăn về tính khả thi khi trang bị tàu bay, tàu thủy cho cảnh sát cơ động. Theo đó, còn có ý kiến không tán thành việc trang bị các phương tiện này và đề nghị phối hợp với Bộ Quốc phòng khi có nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng, tuy cảnh sát cơ động chưa được trang bị tàu bay, tàu thủy nhưng để bảo đảm cho lực lượng này đủ điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống, việc hiện đại hóa các loại phương tiện, trang bị kỹ thuật, trong đó có tàu bay, tàu thủy là cần thiết.

Còn việc quản lý các loại phương tiện này phục vụ cho hoạt động của Bộ Công an nói chung và bảo đảm tính cơ động tác chiến của cảnh sát cơ động nói riêng do Bộ trưởng Công an quyết định. Nội dung pháp lệnh cũng ghi rõ, "trường hợp cần điều động lực lượng quy mô lớn hơn hoặc điều động các đơn vị Cảnh sát cơ động quản lý, sử dụng tàu bay, tàu thủy thì phải báo cáo và được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Công an"

Thảo luận trước khi thông qua pháp lệnh, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị cân nhắc quyền điều động của giám đốc công an tỉnh. Chủ nhiệm Nguyễn Kim Khoa giải thích, thẩm quyền điều động lực lượng này tùy thuộc vào tính chất, phạm vi vụ việc xảy ra và phạm vi lực lượng cần điều động. Theo đó, giám đốc công an cấp tỉnh được quyền điều động các đơn vị cảnh sát cơ động thuộc Công an cấp tỉnh để thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, nhưng phải kịp thời báo cáo Bộ trưởng Công an và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Pháp lệnh cũng quy định việc nổ súng của cảnh sát cơ động trong trường hợp xảy ra bạo loạn, tụ tập đông người phá rối an ninh do Bộ trưởng Công an quyết định.

Gồm 24 điều, Pháp lệnh Cảnh sát cơ động có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014.

Theo pháp lệnh được thông qua, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cảnh sát cơ động là thực hiện phương án tác chiến chống hoạt động phá hoại an ninh, bạo loạn vũ trang, khủng bố, bắt cóc con tin; trấn áp tội phạm có sử dụng vũ khí; giải tán các vụ gây rối, biểu tình trái pháp luật (điều 7).

Về tổ chức, Cảnh sát cơ động gồm các lực lượng: đặc nhiệm; tác chiến đặc biệt; bảo vệ mục tiêu; huấn luyện, sử dụng động vật nghiệp vụ.

Xem thêm
Xem theo kiểu:
02:42 | 17/01/2014

Cánh bên phải của một máy bay British Airways hôm qua quét ngang một toà nhà tại sân bay ở Nam Phi trong lúc chuẩn bị khởi hành về London.

02:42 | 17/01/2014

Một quan chức người Indonesia ra lệnh cho nhân viên đứng chặn ở đường băng để một chiếc phi cơ không thể hạ cánh, chỉ vì ông này không mua được vé máy bay.

02:42 | 17/01/2014

Một máy bay chở hàng của Nga hôm qua lao xuống một nhà kho quân đội ở vùng Siberia, khiến tất cả 9 người trên khoang thiệt mạng.

02:42 | 17/01/2014

Một máy bay nhỏ hôm qua phải hạ cánh ngoài dự kiến xuống một đường cao tốc liên bang ở New York, Mỹ do động cơ bị trục trặc.

02:42 | 17/01/2014

Một máy bay cá nhân hôm qua gặp nạn và bốc cháy lúc đang hạ cánh xuống khu nghỉ dưỡng ở Mỹ, làm một người thiệt mạng.

02:42 | 17/01/2014

Người dân Arab Saudi hôm qua hoảng hốt khi chứng kiến những bộ phận cơ thể người rơi từ trên trời xuống. Cảnh sát cho rằng đây là các phần thi thể của một người trốn ở gầm máy bay.

02:42 | 17/01/2014

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay điều các máy bay chiến đấu đến vùng trời trên quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông để bảo vệ khi máy bay của chính phủ Trung Quốc xuất hiện tại đây.

02:42 | 17/01/2014

Một máy bay của hãng hàng không Mỹ Southwest Airlines hạ cánh nhầm xuống một sân bay ở bang Missouri, khi đang chở 129 người.

02:42 | 17/01/2014

Hai phi công của hãng hàng không Mỹ Southwest Airlines vừa bị đình chỉ công việc do đỗ nhầm sân bay, trong khi các nhà chức trách điều tra sai phạm này.

02:42 | 17/01/2014

Hộ chiếu, hành lý cùng những mảnh vỡ của chiếc máy bay Lao Airlines nằm la liệt bên bờ sông Mekong, sau khi máy bay gặp gió mạnh và đâm xuống sông, biến mất trong lòng nước.